cay-hoa-van-tho
Cây và hoa

Hoa Vạn Thọ

Cây hoa Vạn Thọ

Hoa Vạn Thọ có tên khoa học là Tagetes l. có xuất xứ từ Mehico sau đó du nhập sang Ấn Độ rồi Trung Quốc và Nhật Bản.

Hoa Vạn Thọ được trồng tại nước ta từ xưa lắm rồi có lẽ du nhập từ Trung Quốc sang. Đây là loại hoa gần như chỉ được chưng cúng trong ngày Tết, ngày rằm, mồng một và ngày giỗ. Người ta thường thích trồng hoa Vạn Thọ trong vườn hoa gia đình, tuy không hiếm lạ nhưng do sắc hoa tươi thắm nên trồng cũng đẹp. Hơn có trồng mới có dùng, vì việc cắt hoa để chưng cúng trên bàn vọng thiên mỗi ngày cũng tiện lợi.

Có thể nói mà không sợ lầm, hoa Vạn Thọ là giống hoa được trồng phổ biến nhất và người mình đa số ai cũng biết đến.

Vạn Thọ rất dễ trồng không đòi hỏi kĩ thuật cao, không kém đất trồng, lại thu hoạch ngắn ngày, nên nếu trồng để kinh doanh sẽ đem lại nhiều lợi nhuận.

Thường thì đến ngày rằm và ngày đầu tháng Âm lịch, hoa Vạn Thọ thường rất đắt chợ, vì giá bán phải chăng lại là thứ hoa để cúng quẩy được phổ biến xưa nau nên ai cũng mua.

Vạn Thọ của ta là giống Sa Đéc, còn gọi là Vạn Thọ lùn. Giống này dễ trồng không kén đất, thu hoạch ngắn ngày, lúc nào bán giá cũng bình dân dễ mua.

hoa-van-tho
hoa vạn thọ

Xem thêm: Cách trồng hoa Cúc

Vạn Thọ Sa Đéc còn được gọi là Vạn Thọ mùa, tại sao lại gọi như vậy?

Vì rằng, nếu trồng vào mua mưa thì cây trổ hoa chậm trễ, có khi đến 4-5 tháng hoặc hơn. Còn nếu đem trồng vào mùa nắng (như vào thánh cận tết ở miền Nam) thì thời gian sinh trưởng của Vạn Thọ chỉ có 2 tháng rưỡi mà thôi. Nghĩa là để có Vạn Thọ bán tết, nhà vườn bắt đầu gieo hột từ rầm tháng 10 âm lịch cũng kịp. Nếu tách chồi giống hoa này trồng lại thì rút ngắn thời gian thu hoạch hơn được vài ba tuần. Ngày nay, đúng ra là vài ba thập niên trở lại đây, thị trường hoa của ta, nhất là trong dịp tết có bày bán loại Vạn Thọ to bằng miệng chén, gọi chung là Vạn Thọ “Pháp”. Giống này thân to cao cành cứng, mỗi cây cho đến 4-5 với màu vàng cam, vàng chanh nhìn rất bắt mắt tất nhiên giá hoa này bán rất cao. Ngày tết người mình mua thường từng cặp giỏ hay chậu để chưng chứ không ai cắt cành ra để cúng.

Ngày tết nhà nhà chưng hoa Vạn Thọ do chuộng bởi màu vang tươi tắn của hoa, nó là hiện thân của sự may mắn và thịnh vượng.

dienhoa10h.com

Bài Viết Khác