hoa-mai-vang
Cây và hoa

Hoa Mai

Hoa Mai có tên khoa học là ocnaintegerrima (lour) merr là loài hoa đặc trưng của ngày Tết vì nó chỉ nở vào dịp này.

Những điều chưa biết về Hoa Mai

Từ rất lâu, hoa mai được xem là loài hoa quý là nét đặc trưng của ngày tết ở miền Nam Việt Nam, là hoa của sự thịnh vượng an khang và tốt lành. Mặc dù hoa mai đã được trồng ở khắp nơi trên mọi miền đất nước, nhưng ở miền Nam hoa chỉ nở một lần duy nhất rực rỡ nhất vào dịp Tết nguyên đáng ngày lễ thiêng liêng nhất của dân tộc. Chính vì lẽ đó, cứ mỗi độ xuân về, nhà nhà người người đều tất bật sắm cho mái ấm của mình một cành hoa Mai, nó không chỉ là biểu tượng của mùa xuân mà còn mang lại cảm giác ấm áp, không khí rộn ràng của ngày Tết và cũng mong cho năm mới mọi điều tốt lành. Tùy vào ý thích của mỗi người, hoa Mai có thể chưng ở bàn làm việc, ở cổng chào, trong phòng khách, hoa Mai còn được chưng cúng trên bàn thờ tổ tiên cùng với hoa Vạn Thọ, hoa Cúc…

Vài trò của Hoa Mai trong đời sống con người

Trước đây người ta thường sắm Mai vàng để chưng cúng trong những ngày Tết vì người ta tin rằng màu vàng là màu của may mắn và thịnh vượng. Trong thời gian gần đây, với nhu cầu ngày càng đa dạng nhiều người thích những màu sắc khác nhau của hoa Mai, chính vì lẽ đó người chơi Mai kiểng đã lai tạo nên những giống Mai với màu nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh… Cũng như màu sắc, xu hướng chơi Mai hiện nay cũng có nhiều thay đổi, trước đây người ta trồng Mai để chơi trong những dịp tết, nhưng ngày nay đa số nghệ nhân hoa kiểng lại thích thú chơi Mai dưới dạng kiểng cổ, Mai ghép (Mai lùn) và bonsai. Tiêu khiển theo cách này không những chú trọng đến sắc hoa mà còn cả phần gốc, phần thân, phần nhánh của cây Mai.

hoa-mai-dep
cây hoa mai

 

Hoa Mai dù là đại diện tiêu biểu cho mùa Xuân (Xuân Lan, Hạ Sen, Thu Cúc, Đông Mai) nhưng từ xa xưa người ta đã liệt Mai vào hàng Tùng, Bách có tiết thái trong sạch mà các giống hoa khác không đủ sức sánh bằng. Cho nên xưa nay đã biết bao bài thơ văn cũng như họa phẩm có gái trị hết lời ca tụng hoa Mai.

Vẻ đẹp của Hoa Mai

Chính vì lẽ đó khi đã chơi Mai, dù chỉ để chưng bày trong ba ngày tết nhưng mọi người đều muốn có trong tay những cây Mai đẹp nhất. Nhưng thế nào gọi là một cây Mai đẹp ?

Trả lời câu này chỉ trong một bài viết chắc chắn không sao đủ đầy được. vì rằng cái đẹp của  cây Mai không chỉ đánh giá ở phần hoa là đủ mà còn xét đến giá trị của phần gốc, phần thân, phần nhánh cùng dáng thế của cây đó xấu hay đẹp ra sao nữa…

Cây Mai càng già lão, càng có nhiều năm tuổi càng có giá trị cao hơn, được nhiều người ưa chuộng hơn loại Mai còn non.

Mai già thì gốc cây vừa to vừa xù xì với những u nần lớn nổi bật cộm lên ở khắp bề mặt vỏ cằn cỗi, móc meo và nứt nẻ. Đó là chưa nói đến những lõm khoét sâu vào lõi gỗ,

Xem thêm: hoa hồng

Với Mai tơ vài ba năm tuổi thì nên chọn những cây có thân cứng cáp, tươi tắn, dáng đẹp, tán lá rộng và đều, cành vươn dài, cành to nhỏ đan xen nhau và nương tựa vào nhau mới gọi là đẹp.

hoa-mai-trang-dep
bông hoa mai trắng đẹp

 

Xét về cành Mai, nếu Mai lão thì không cần cành nhiều, nhưng vẫn đòi hỏi cành phải nguyên vẹn, không gãy, không dập, không cong vẹo. Tán lá không cần đều nhưng cũng không khuyết lõm đến dộ vô duyên. Điều này tượng trưng cho ý chí rắn rỏi tinh thần nghị thường ở người có tuổi tác. Trong khi đó chọn Mai tơ thì cành nhánh phải sum suê tán lá phải tỏa đều và vươn rộng mới tốt.

Về cách chọn hoa Mai : hoa nhỏ mà sai không được ai chuộng thà là cành mang ít hoa nhưng các nụ đều to nhiều người lại thích hơn.

Bài viết này mong cung cấp phần nào thông tin về loài hoa đặc biệt này, chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

dienhoa10h.com

Bài Viết Khác