Cây và hoa

Hoa Giấy

Cây Hoa Giấy

Cây hoa Giấy có nơi còn gọi là cây hoa Tu Hú hoặc Bougainvillia Spectabillis Willd, nguồn gốc từ Brazil (Trung Mỹ) và được trồng ở nước ta dưới dạng hoa kiểng trên dưới 100 năm nay.

Hoa Giấy tỏ ra thích hợp với phong thổ nước ta, nên được trồng ở nhiều nơi và cũng được nhiều người ưa chuộng.

Được biết thời gian đầu mới du nhập về, loại hoa này do mới và lạ nên hiếm và có giá rất cao. Nó chỉ được trồng trước cổng của những biệt thự sang trọng. những vòm hoa xanh ôm những lá và chi chít những hoa trên những cành ẻo lả vươn dài ở trước cổng đã làm tang thêm rất nhiều tạo sự sang trọng, sự giàu sang của ngôi biệt thự.

Mặc khác thời gian đầu người ta không biết nhân giống bằng cách nào nên thị trường hoa kiểng không thấy bày bán. Cây tuy ra hoa nhiều nhưng ruốt cuộc không sinh ra được trái. Sau này lác nghệ nhân trồng hoa mới nghiên cứu ra được cách nhân giống vô tính quá đơn giản, nên từ đó hoa Giấy mới tràn ngập thị trường, của hiếm thành ra không còn hiếm nữa. Hoa Giấy từ đó đã đến được của ngõ nhà nghèo, đã có mặt trong các vườn hoa kiểng gia đình. Và thật tội nghiệp có lúc nó được trồng ở hàng rào như hoa Dâm Bụt.

Nhiều người gọi hoa Giấy có lẽ theo cách “xem mặt đặt tên”vì hoa có cấu trúc đơn giản, nó chỉ là một bắc biến thái mà thành. Cầm đóa hoa Giấy trên cây quả như hoa giả bằng giấy, không chút hương thơm. May một điều là cây rất nhiều hoa, trong mùa nắng hoa còn trổ nhiều hoa hơn nên nhìn rất đẹp mắt.

cay-hoa-giay
cây hoa giấy

Ngày nay hoa Giấy được giới chơi hoa kiểng quý hóa trở lại, chơi dưới dạng bonsai và kiểng cổ trong vừa lạ vừa đẹp. mặc khác, như chúng ta đã biết giống hoa này dễ trồng, dễ uốn nắn, dễ tạo dáng mà giá cả lại phải chăng, vừa túi tiền của mọi người nên ai cũng thích.

Hoa Giấy đẹp bởi sắc hoa và nhiều màu, vì sai hoa mặc dù hoa không vươn vấn chút mùi hương nào và sớm nở tối tàn lại mau rụng.

Hoa Giấy cũng đẹp ở sắc lá, có loại lá xanh, có loại lá sọc, có loại lá viền trắng ngà gọi là lá bạc nhìn cũng rất lạ mắt dễ ưa.

Với người chơi kiểng cổ thì hoa giấy đẹp nhất ở phần gốc. Có những cội cây gần như rỗng cả phần lõi ruột, gốc cay già lão, sứt mẻ, bị bào mọn dặm nát tang thương tưởng chừng như gài cỗi cả trăm năm nhưng trên những cành nánh khẳng khiu vẫn đơm hoa chi chít. Đó là do cây dễ uốn tỉa, dễ tạo hình, tạo dáng chỉ cần khéo tay uốn nắn rồi đục đẽo là gốc đã có u nần, thân đã có bọng rỗng…chỉ trồng năm ba năm mà cây đã có dáng cổ thụ lâu đời.

Xem thêm: Hoa Anh Đào

Với cây hoa Giấy đem tạo bonsai và kiểng cổ vừa dễ dàng vừa rút ngắn thời gian hơn các hoa kiểng khác như Kim Quit, Cần Thăng, Sung…

dienhoa10h.com

Bài Viết Khác