Hoa Cẩm Tú Cầu
Cây và hoa

Hoa Cẩm Tú Cầu

Hoa cẩm tú cầu thường nở rộ từ tháng 5 đến cuối năm, có các sắc màu nhẹ nhàng, trong sáng như màu trắng, xanh, hồng nhạt, mầu tím.

Biết về hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu thuộc chi tú cầu có tên khoa học là Hydrangea, có nguồn gốc từ bản địa Đông Á và Châu Mỹ. Hoa thường có màu trắng khi ra hoa và trong quá trình phát triển tùy thuộc và nơi ở và độ PH mà cho ra hoa nhiều màu sắc khác nhau, tất cả bộ phận của cây chứa độc tố có thể gây ngộ độc ở người khi ăn phải. Và đế có được những bông hoa cẩm tú cầu được khỏe mạnh và cho ra những bông hoa đẹp bạn cần quan tâm và chăm sóc.

Bó hoa Cẩm Tú Cầu

Cây hoa cẩm tú cầu được trồng hầu như là khắp cả nước và tùy theo từng khu vực và nhiệt độ thời tiết khác nhau cây sẽ phát triển nhanh hay chậm. Cây cẩm tú cầu là loài cây thân mộc, hoa vô tình, lúc đầu hoa có màu trắng sau đó chuyển thành màu lam hay màu hồng và các màu khác nữa , tùy thuộc vào độ PH của đất đó cao hay thấp và cây ưu bóng râm, ẩm thấp và bạn nên chú ý đó là toàn bộ thân cây đều có chứa độc tố gây ngộ độc cho bất cứ ai ăn phải dù là những cánh hoa nhỏ.

Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu:

Cẩm tú cầu với những cánh hoa mỏng manh, chen chúc- tạo thành một cầu hoa xinh xắn với những ý nghĩa rất riêng. Được nhiều người yêu thích lựa chọn để làm hoa trang trí đám cưới, hoặc hoa tặng trong những dịp lễ, kỉ niệm.
Hoa cẩm tú cầu, loài hoa có xuất sứ từ Nhật Bản. Loài hoa này có cánh mỏng manh, chen chúc kề vai nhau tạo thành từng chùm tròn, thể hiện sự thành tâm, lòng biết ơn, và những cảm xúc chân thành của mình đến một ai đó.

Trồng và Chăm sóc hoa cẩm tú cầu

Tưới nước : cây cẩm tú cầu khi mới phát triển bạn nên tưới nước thường xuyên để tránh tình trạng cây bị héo và làm giảm khả năng ra hoa của cây và đối với mùa khô thì bạn nên tưới nhiều nước và vào mùa mưa thì bạn nên theo thời tiết mà tưới nước cho phù hợp

Tỉa cành: khi cây phát triển được một thời gian và đã có tán rộng thì bạn nên tỉa bớt những cành cây không phát triển, cành già và cành gầm để cho cây tập trung phát triển những cành tốt hơn và thời gian mà bạn tia cảnh thường là vào mùa xuân để cho cây phát triển tốt hơn.
Nếu không biết chắc thời điểm thích hợp để tỉa cành thì cứ giử yên chờ hết mùa bông thì cắt bỏ bông (nếu cành cao thì cắt tỉa ở đốt lá thứ 6 đếm từ bông xuống gốc/ cắt tỉa bớt tuỳ chiều cao của cây- cắt tỉa quá nhiều sẽ giảm hoa vào mùa sau).

những bông hoa tú cầu ở vườn
những bông hoa tú cầu ở vườn

Bón phân : khi thời tiết bắt đầu chuẩn mùa thì bạn nên bón phân để cho cây có thể phát triển và tốt hơn, trung bình thì 1 năm bạn có thể bón làm 3 lần phân để cho cây phát triển đều hơn.

Bạn không nên lạm dụng phân bón hóa học quá vì khi đó phân bón hóa học sẽ làm cho đất chua và độ PH trong đất tăng cao sẽ làm cho cây chậm phát triển hơn.

Khi cây mới trồng: 6 tuần sau khi trồng mới bón phân (dùng cẩn thận theo hướng dẫn sử dụng) sau đó bón phân tan chậm (slow -release) với thành phần10-10-10.

khí hậu ấm bón phân vào tháng 5, tháng 6, nơi lạnh thì tháng 6, tháng 7.
Đất chua (độ pH =< 5) hoa màu xanh: Để tăng acid bón aluminum sulfate hay còn gội là nhôm sulfate mỗi tháng một lần vào tháng 3,4,8,9,10 theo chỉ dẫn của nhà sản xuất…thì hoa màu hoa cà, màu hồng sẽ biến thành màu xanh, tuỳ nồng độ nhôm mà sắc xanh cũng đậm nhạt khác nhau. Tưới dấm cho đất hoặc tưới cây bằng nước mưa. Cũng có thể cắm đinh vòng quanh gốc. Sử dụng phân bón có phosphate thấp.

Đất có tính kiềm: Đất có tính vôi (7.5=< độ pH <10) hoa có màu hoa cà, hồng hoặc đỏ. Vào mùa xuân tưới thêm calcium carbonate /vôi thì hoa màu xanh sẽ trở nên hồng. Tro trấu cũng có tác dụng tăng tính kiềm của đất (trong tro trấu có chứa Kali). Sử dụng bón phân có chỉ số phosphate cao hoặc thêm lime/vôi bột làm tăng độ pH của đất hoa sẽ có màu đỏ.

  • Đất trung tính: Có độ pH =7 hoa có màu trắng sữa.
  • Hoa trồng ở có màu trắng, thì có làm biến đổi độ pH của đất hoa vẫn không đổi màu.
  • Ở vùng khí hậu nóng rất khó để biến cẩm tú cầu thành đỏ đậm.
  • Thay đổi màu sắc có tác dụng cho 1 mùa bông, mùa kế tiếp sẽ có thể không giữ được sắc màu của mùa cũ.
  • Trồng trong chậu sẽ dể kiểm soát độ pH.
  • Không bón phân sau tháng 8 đây chính là mùa cây ngủ.
  • Cần giữ ẩm cho gốc bằng cỏ khô, vỏ thông.

Xem thêm: ý nghĩa hoa thiên điểu

Bài Viết Khác