hoa-anh-dao-dep
Cây và hoa

Hoa Anh Đào

Điển Tích Về Hoa Anh Đào

Hoa Anh Đào hay còn gọi là hoa Đào có tên khoa học là Prunus Pesia là giống hoa quý tuyệt đẹp mà mọi người đều ưa chuộng.

Do giống hoa này chịu hạn kém mà chỉ thích nghi với khí hậu lạnh nên Anh Đào được trồng nhiều ở hầu hết các tỉnh miền Bắc nước ta. Trong miền Nam chỉ có Đà Lạt là xứ sở của hoa Anh Đào cũng là nhờ lí do này.

Cây Anh đào trổ hoa vào mùa xuân, trùng vào dịp Tết nguyên đáng nên từ xa xưa ông bà ta đã xem hoa Đào là một thứ hoa tốt. dân chúng từ vùng Nghệ Tĩnh trở ra các tỉnh miền Bắc nhà nhà đều mua hoa Anh Đào về cúng xem đay là biểu tượng của niềm hy vọng trước thềm năm mới.  sắc thắm của hoa Đào tượng trung cho sự vui tươi niềm hạnh phúc và cả sự thịnh vượng.

Có lẽ đó nên hàng năm từ rằm tháng chạp trở đi trong những lúc rãnh rỗi mọi người đều đổ xô tới chợ hoa, đến các vường Anh Đào để chọn được những cành đào vừa ý để chưng trong những dịp Tết. đối với người dân miền Bắc ngày Tết không thể thiếu hoa Đào. Quan niệm đó cũng giống như người dân miền Nam Tết đến không thể thiếu hoa Mai.

hoa-anh-dao
hoa Anh Đào

Nói đến hoa Đào chắc các bạn còn nhớ bài thư “ Tích nhật sở kiến xứ” cử Thôi Hộ. một thi nhân nổi tiếng đời Đường bên Trung Quốc:

Tích niên kim nhật thử môn trung

Nhân diện đào hoa tương ánh hồng

Nhân diện bất tri hà xứ khứ

Đào y cựu tiếu đông phong.

Bài thơ này có điển tích như sau :

Một ngày nọ Thôi hộ có việc qua đất Lam Điền gần kinh đô Trường An đang khát nước mà tìm hàng quán không ra, nên ông gé vào nhà quen đường để xin nước uống. Thôi hộ gọi cổng và chủ nhà là một gái đẹp bước ra. Cô ta mời Thôi hộ bát nước. tuy 2 người không nói với nhau một lòi hẹn ước nào nhưng cả hai đều  ”tình trong như đã mặt ngoài còn e ”. Thế rồi hai người bịn rịn ra nhau…

Xem thêm: Cách trồng hoa Vạn Thọ

Năm sau cũng vào dịp hoa Anh đào nở rộ, Thôi hộ bỗng nhớ đến người xưa nên cất bước lên đường trở lại chốn cũ. Ông gọi cổng mãi như vẫn không có người ra, nhìn vào trong thì cảnh vật yên lặng như tờ, cửa đóng then chốt cài kín mít. Linh tính báo cho biết có chuyện không hay nên cảm tác ra bài Tích nhật sở kiến xứ dán ngoài cánh cổng. Thôi hộ buồn rầu định cất bước trở về thì vẳng nghe trong nhà có nhiều tiếng khóc nỉ non ai oán. Ông đanh liều cất cao giọng ngoài cửa thì biết được hung tin là người đẹp mà mình gặp gỡ năm tước đã qua đời vì bệnh tim.

dienhoa10h.com

Bài Viết Khác