Cây và hoa

Cách trồng hoa hồng

Cách trồng hoa hồng tại vườn

So với hoa mai và một số giống hoa khác thì hoa Hồng khó trồng hơn đó là điều ai cũng công nhận.  Nhiều người cho rằng giống hoa này “trái tính trái nết” nên trồng dễ chết hoặc nếu sống được thì nhiều cây cũng yếu, hoa không to và dễ bị sâu bệnh tấn công.

Nhưng thật ra loài hoa này cũng dễ trồng nếu ta nắm vững được kĩ thuật, trong đó môi trường sống thích hợp là yếu tố quan trọng để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Bằng chứng cho thấy có những giống Hồng quý được nhập từ nước ngoài về, theo Catalogue hoa Hồng vừa to vừa rực rỡ nhưng khi đem về trồng ở Việt Nam thì lại biến tướng trong thật thảm bại. Tất nhiên có những giống hợp với khí hậu nước ta thì lại khác. Như vậy khí hậu đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự sinh trưởng phát triển của giống hoa này.

Đa số giống Hồng rất chịu nắng. Ánh nắng trong ngày chiếu càng nhiều giờ càng tốt. Do đó trồng Hồng thì nên trồng nơi thoáng đãng. Trong mùa nắng Hồng ít bị sâu bệnh tấn công, cây rất sung sức, ra hoa nhiều và sắc hoa tươi tắn. Có điều mùa nắng phải tưới nước đầy đủ, nên tưới nhiều lần, nếu không cây sẽ bị chậm phát triển dần dần sẽ bị chết.

trong-hoa-hong
hoa hồng Đà Lạt

Hoa Hồng cũng chịu mưa, nhưng lượng mưa trung bình từ 1500mm-2000mm mới thích hợp. Mưa càng nhiều lại càng tạo điều kiện cho ẩm mốc, nấm và sâu bệnh tấn công nên cũng không tốt. Để tránh bị úng ngập, khi trồng Hồng cũng phải khai thông mương rãnh giúp việc thoát nước dễ dàng hơn.

Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây là 18-25 độ C. Phù hợp ở vùng có độ ẩm không khí có, vì vốn dĩ hoa Hồng có xuất xứ ở vùng Cận Đông, vùng có không khí nóng nhưng lại có mùa Đông băng tuyết lạnh lẽo.

Cây Hồng cũng yếu ớt, chỉ đứng vững được trước gió nhẹ, vì vậy khi trồng Hồng phải có giá đỡ để phòng những ngày mưa to gió lớn.

Tiến hành cách trồng hoa hồng

  1. Đất trồng hoa Hồng

Loài hoa này không quá kén đất trồng. Loại đất nào Hồng cũng sống được, dù là đất đòi, đất sét pha hay đất mới được khai phá…Điều quan trọng là đất phải giàu dinh dưỡng và tơi xớp thì cây mới phát triển tốt được.

dat-trong-hoa-hong
đất trồng hoa hồng

 

Đất trồng hoa Hồng không được nhiễm phèn, nhiễm mặn. Những vùng có chất nước càng tốt thì trồng Hồng càng thành công. Những vùng đất thấp trũng, hoặc nơi có tầng đất mặt mỏng, muốn trồng Hồng phải lên líp cho cao.

Ngày nay, có nhiều chất liệu tự chế được dùng để trồng hoa Hồng mà không cần nhiều đất như trấu, mạt cưa, rơm rạ vụn nát, gạch loại xấu có  độ xốp cao…Những chất liệu trên vừa nhẹ, vừa xốp giúp cho bộ rễ của Hồng có nơi bám víu vào để phát triển dễ dàng. Giá thể này được dung với lượng nhỏ rồi đem trộn chung với đất và phân hữu cơ để tạo chất dinh dưỡng nuôi cây.

Hoa Hồng chịu được nắng, cho nên vùng đất trồng Hồng phải thoáng đãng không che rợp để Hồng nhận được ánh sang nhiều giờ mới tốt.

Thêm vào đó đất trồng hoa Hồng phải có độ ẩm 60-70%. Vì vậy trong mùa nắng ta cần phải tưới nước nhiều lần để đảm bảo độ ẩm cho cây.

  1. Phân bón

Đất trồng hoa Hồng phải vừa tơi xốp vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì thế cần phải bón phân để duy trì và tăng cường lượng dinh dưỡng cho Hồng sinh trưởng và phát triển.

phan-bo-cho-cay-hoa-hong
phân bó cho cây hoa hồng

 

Từ lâu ông bà mình trồng hoa Hồng bằng phân hữu cơ, gồm phân chuồng hoặc phân rác. Với phân chuồng thì ngày trước chỉ dung phân ngựa, sau ngày do trồng số lượng nhiều người ta còn trộn phân ngựa với phân bò, heo, gà và cả tro trấu. Cây hoa Hồng rất thích hợp với loại phân hữu cơ này. Đó cũng là điều dễ hiểu vì bản thân cây hoa Hồng thích nghi với lại đất trồng tơi xốp.

Ngoài việc dung phân hữu cơ bón lót, khi cần bón thúc thì dung phân cá hay phân bánh dầu pha với nước để tưới vào gốc.

Ngày nay việc bón thúc cho hoa Hồng các nhà vườn dung phân vô cơ như phân NPK hoặc phân DAP. Với phân hóa học bón thúc, hoa Hồng sẽ phát triển rất nhanh, ra hoa lớn và màu sắc đạt yêu cầu hơn.

  1. Tưới nước cho cây

Trồng hoa Hồng phải có được nguồn nước tưới tốt nếu trồng đại trà. Cây hoa Hồng rất cần nước tưới nhưng cũng tùy theo trường hợp để việc tưới nước có hiệu quả hơn. Màu nắng mỗi ngày nên tưới 2 lần: sáng 9h và chiều 5h. Nếu gặp ngày nắng gắt nên tưới thêm buổi trưa, nếu không đất sẽ nóng lên làm cây chết. ban đêm không nên tưới nước, vì nước đọng trên lá là cơ hội tốt cho nấm mốc xâm hại.

tuoi-nuoc-cho-cay-hoa-hong
tưới nước cho cây hoa hồng

 

Vào mùa mưa chỉ những ngày nắng gắt mới tưới nước cho hoa Hồng. do cay hoa Hồng không thích nghi với môi trường đất đai trương nước, nên vào mùa mưa, vườn Hồng phải có mươn rãnh thoát nước hiệu quả vì nếu để nước ngập vào gốc thì chỉ trong một buổi cây hoa Hồng sẽ bị thối rễ và chết.

Với Hồng trồng trong chậu, hằng ngày ta nên quan sát lỗ thoát nước dưới đáy chậu có thông hay không, nếu có sự bế tắt phải khai thông ngay.

Bài Viết Khác