hoa-cuc-trang
Cây và hoa

Cách trồng hoa Cúc

Kỹ thuật và cách trồng hoa Cúc đơn giản nhất

Cúc có nhiều giống, mỗi giống lại có một đặc tính khác nhau, nhất là về môi trường sống. có giống chịu được hạn giỏi, có giống chỉ thích nghi với nơi có khí hậu mát lạnh quanh năm. Nhiệt độ thích hợp đối với đa số giống phát triển tốt là từ 15 độ đến 25 độ. Nếu trồng trong vùng có nhiệt độ thích hợp thì cây không những sống mạnh mà hoa nở lại đạt yêu cầu từ độ lớn cũng như màu sắc.

Chính vì vậy, ở các tỉnh miền Bắc, nhà vườn thường trồng Cúc theo thời vụ. Giống nào thích hợp với loại khí hậu nào thì được chọn trồng đúng thời vụ mới cho kết quả tốt. Mỗi năm có 4 vụ là : Vụ Xuân Hè, Hè Thu, Thu Đông và vụ Đông Xuân.

Trong miền Nam, nhà vườn chỉ chọn trồng những giống có khả năng chịu hạn giỏi và các giống Cúc này trồng quanh năm đều được. ở đây, màu Cúc quan trọng nhất là màu Tết. mà muôn có hoa Cúc bán Tết thì trước đó khoảng ba tháng ( đối với Cúc sinh trưởng ngắn ngày) nhà vườn đã bắt tay vào việc trồng tỉa:

Khởi đầu từ ngày 10/9 Âm lịch, người ta tỉa chồi để dâm xuống đất (vườn ươm) và chờ khoảng 2 tuần sau thì cây ra rễ.

Ngày 25/10 Âm lịch, cây Cúc con được bứng ra khỏi vườn ươm để trồng vào giỏ tre hay vào chậu.

Ngày 10/10 Âm lịch , bắt đầu ngắt đọt đẻ cây bắn ra nhiều được để có nhiều hoa sau này.

cac-giong-hoa-cuc
hoa cúc họa mi

Với giống Cúc sinh trưởng dài ngày như Cúc Mâm Xôi chẳng hạn, thì phải trồng sớm hơn. Muốn Cúc Mâm Xôi trổ hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán thì từ năm rằm tháng 8 Âm lịch đã bắt đầu giâm cành, vì giống Cúc này trồng đến bốn tháng rưỡi mới ra hoa.

Giâm cành độ 20 ngày thì cây non đã ra đủ rễ, bứng lên trồng vào giỏ tre hay chậu.

Nửa tháng sau đó, nhà vườn tiến hành ngắt đọt dần để cây bắn ra nhiều nhánh mới.

Khoảng ba tuần sau đó lại ngắt đọt 2 lần và chờ một thời gian như vậy, tiến hành ngắt đọt lần 3 và đó cũng là lần cuối.

Như vậy lúc này đã đầu tháng Chạp, dời chậu ra nơi có ánh nắng vừa phải và tưới đủ hai cữ sang chiều, cây sẽ ra hoa đúng vào dịp Tết.

Xem cách trồng hoa cúc ở nước ta!

  1. Đất trồng hoa Cúc

Hoa Cúc rất dễ trồng, dễ sống trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng loại đất thích hợp nhất với giống hoa này là đất mùn, đất thịt được cuốc xới tơi xốp.

Ngoài ra, tầng đất mặt phải khá dày giúp cho bộ rễ của Cúc vốn có khả năng phát triển mạnh, tìm đủ chất bổ dưỡng trong đất mà sống. Nếu trồng vào vùng đất thấp thì phải lên líp, vì Cúc cũng như Hồng rất cần nước tưới ngày vài cữ, nhưng lại không chịu môi trường ngập úng. Dù lên líp nhưng cũng khai thông mương rãnh để nước mưa hay nước tưới dư thừa thoát hết được dễ dàng.

trong-hoa-cuc
đất trồng hoa cúc

Với Cúc trồng chậu, phải dùng loại đất thịt tơi xốp, đất cát pha hoặc đất sét pha, trộn với phân hữu cơ đẻ trồng. chậu trồng Cúc phải có hai lỗ thoát nước mới tốt và chịu khó kiểm soát thường xuyên vì nếu tắc nghẽn nước tưới sẽ bị ứ đọng trong chậu làm thối rễ.

  1. Bón phân cho cây hoa

Trồng hoa Cúc cũng như trồng hoa Hồng, đất trồng hoa phải được cung cấp đủ phân tro thì cây mới sinh trưởng và phát triển tốt, hoa mới tang chất lượng lên được.

Du trồng đại trà ngoài vườn hay trồng trong giỏ tre, trong chậu kiểng, hoa Cúc cũng cần được bó lót lúc mới trồng và bón thúc nhiều lần sau mỗi kỳ ngắt đọt (để cây đủ sức đâm tược) và trước khi cây đơm nụ hoa.

Trong thời kì giâm chồi, vờn ươm chỉ cần làm đất tơi xốp, không cần phải bón lót, mà chỉ cần năng tưới nước để đất đủ độ ẩm là được.

tuoi-nuoc-hoa-cuc
tưới nước cho cây hoa cúc

Bón lót cho hoa Cúc, nhà vườn thường dùng phân chuồng hoại và phân rác mục. còn bón thúc thì ngày trước ông bà mình thường dùng “da vôi”, tức là dùng da và long trâu bò trong các lò mổ thuộc long phế thải trộn với vôi bột Càn Long, ngâm nước một thời gian cho tan rữa ra rồi đem tưới. Có thể dùng xương heo, xương bò, long gà vịt ngâm vào nước một thời gian rồi tưới len mỗi gốc loại phân này cung cấp Carbon và đạm khá nhiều, nên cây Cúc phát triển nhanh.

Xem thêm: các giống hoa Cúc

Ngày nay, nhà vườn bón thúc cho Cúc bằng phân NPK cũng đem lại hiệu quả tốt.

  1. Tưới nước cho cây

Hoa Cúc thích nghi với vùng đất trồng cao ráo, nhưng phải đủ độ ẩm cần thiết. do đó phải tưới nước đầy đủ, ít nhất cũng một lần một ngày trong mùa nắng. Lượng nước tưới không cần quá thừa, vì như vậy đất dễ bị trương nước, ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây. Nếu lượng nước tưới (hoặc nước mưa) dư thừa đó không có mương rãnh để thoát hết thì cây dẽ bị chết do thối rễ. hiện tượng báo trước là Cúc bị vàng lá rồi héo rũ dần và trong trường hợp này, không còn cách nào nào để cứu chữa được.

dienhoa10h.com

Bài Viết Khác